MEEDEE.NET

Headlines:

Garden Lover

เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน

 เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน

บ้านในปัจจุบันส่วนใหญ่มักมีพื้นที่จำกัด บรรดาผู้รักต้นไม้ทั้งหลายจึงนิยมใช้ไม้กระถางกันมาก เพราะใช้พื้นที่ไม่มาก ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ก่อนซื้อควรจะสังเกตและเลือกต้นไม้ให้เป็นเพื่อให้ได้ต้นไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดสำหรับบ้านเรา ซึ่งเทคนิคการเลือกก็ไม่ได้ยากหากคุณลองปฏิบัติตามดังนี้

ต้นไม่ดูดพิษได้อย่างไร

ไม้ประดับ

ดร.บีซี วูฟเวอร์ตัน นักวิทยาศาสตร์ประจำสถาบันวิจัยอวกาศองค์การนาซาของอเมริกาได้ทำวิจัยมากว่า 25 ปี ค้นพบถึงประสิทธิภาพของการกำจัดสารพิษหรือมลภาวะในอากาศของไม้ประดับ และได้เขียนหนังสือเรื่อง Eco-Friendly House Plant แนะนำไม้ประดับที่มีความสามารถดูดไอพิษจากอากาศเช่น สารพิษ ฟอร์มาดิไฮด์ แอมโมเนีย ไซลีน ทูลีน ฯลฯ จำนวนถึง 50 ชนิด

ไม้มงคลกับคนวันอาทิตย์

ชบา

สำหรับคนไทย ดูเหมือนว่าดวงชะตาราศรีคงเป็นของคู่กัน หากใครที่กำลังกำลังมีชีวิตที่ดูเหมือนจะติดขัดไปซะทุก ก็จะพยายามหาของมงคลมาแก้เคล็ด หรือมาป้องกันให้ทุกข์โศกหรือเคราะห์ต่าง ๆ บรรเทาเบาบางลง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบูชาต่าง ๆ หินสี หรือแม้แต่ต้นไม้ก็ยังสามารถเป็นสิ่งมงคลเพื่อช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้ ในฉบับนี้เราจึงขอนำเสนอไม้มงคลสำหรับวันเกิดกันบ้าง เริ่มต้นด้วย

สวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้ง

การเพิ่มพื้นที่สี เขียวให้กับบ้าน และที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินจินตนาการ ของนักคิดกลุ่มนี้ซึ่งนำผลงานการออกแบบ สวนแนวตั้ง (Vertical Garden) ในพื้นที่จำกัดไปจัดแสดงเพื่อประกวดในงาน 'บ้านและสวนแฟร์ 2009'

แนะเลือกตั้งกระถางไม้ประดับ

กระถางไม้ประดับ

วันนี้มีข้อควรคำนึงก่อนเลือกที่ตั้งให้กระถางไม้ประดับมาบอก...

เติมสวนสวยด้วย...ต้นเหลืองสิรินธร

ต้นเหลืองสิรินธร

ปักษ์นี้ ขอเอาใจคนที่มีชื่นชอบการปลูกไม้มงคลไว้ประดับสวนธรรมชาติในสนามหรือมุมอาคาร สวนสวย...ไม้งาม ขอแนะนำ ต้นเหลืองสิรินธร พันธุ์ไม้ที่สร้างเสน่ห์ให้กับบ้านเรือนด้วยการผลิดอกสีเหลืองสดเป็นช่องดงาม

ปลูกต้นไม้ตามวันเกิด

ปลูกต้นไม้ตามวันเกิด

การปลูกต้นไม้ นอกจากจะสร้างความร่มรื่นแล้ว หากปลูกให้เข้ากับวันเกิดก็จะช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

การจัดสวนแบบโมเดิร์น

การจัดสวนแบบโมเดิร์น

บ้านไหนที่อยากมีสวนโมเดิร์น วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีวิธีการจัดสวนแบบโมเดิร์นมาบอก...

สวนฟื้นฟูสุขภาพ

จำปา

ปัจจุบันคนมีความเครียดมากขึ้น จากสภาพสังคม เศรษฐกิจ แม้กระทั่งปัญหาทางการเมืองที่ไม่ลงตัวเสียที รวมทั้งอากาศที่ค่อนข้างจะแปรปรวน ทำให้หลายๆ คนรู้สึกไม่สบาย การจัดสวนถือเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยเยียวยาจิตใจและสุขภาพของเจ้าของบ้านได้ดี สวนเพื่อสุขภาพ ถือเป็นวิธีช่วยเหลือทางธรรมชาติที่ได้ผลดีทีเดียว

ศัตรูของสวนสวย

ศัตรูของสวนสวย

สิ่งที่เป็นปัญหามากในการจัดสวน ก็คือการดูแลให้ต้นไม้ภายในสวนเติบโตและสวยงามอยู่เสมอ ในการดูแลเลี้ยงดูต้นไม้ไม่ใช่เพียงแค่ให้น้ำและแสงอย่างเดียว แต่เจ้าของยังต้องคอยสังเกตุความเปลี่ยนแปลงของต้นและใบควบคู่กันไปด้วย ในบางครั้งต้นไม้ที่เราปลูกอาจจะมีโรคและศัตรูพืชต่าง ๆ ที่คอยมาเกาะกินและสร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ซึ่งจะส่งผลต่อความเจริญเติบโตเป็นอย่างมาก การที่เราคอยเฝ้าดูแลอย่างต่อเนื่อง เมื่อเกิดความเสียหายกับต้นไม้ของเราก็จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงทีเชื้อโรคที่เป็นตัวก่อให้เกิดความเสียหายแก่ไม้ประดับและที่สามารถพบเห็นกันอยู่ทั่วไปได้แก่

You are here Magazine Home Upgrade Garden Lover

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer