MEEDEE.NET

Headlines:

Medical Upgrade

ไขมันทรานส์ อันตรายในอาหารฟาสต์ฟู้ด

ไขมันทรานส์

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนไขมันทรานส์ที่อยู่ในเนยเทียม เนยขาว ที่แฝงในอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดและเบเกอรี่มากเกินไป ทำให้ปริมาณไขมันและน้ำหนักเพิ่ม ส่งผลให้ตับทำงานผิดปกติ และเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด แนะอ่านฉลากก่อนซื้อ และลดปริมาณการกิน หันมากินผักและผลไม้สดแทน

'ศัลยกรรม'ไม่ใช่'แฟชั่น' ควรคิดก่อนทำ

ศัลยกรรม'ไม่ใช่'แฟชั่น

อยากมีจมูกรูปหยดน้ำ รูปหน้าวีเชฟ ดวงตาเรียวเล็กแบบสาวเกาหลี ริมฝีปากเอิบอิ่มแบบดาราดัง กลายเป็นรูปลักษณ์ใหม่ในฝันของสาวๆ ที่วันนี้แห่หันไปพึ่งพา "ศัลยกรรม" เพื่อช่วยเนรมิตความงามให้ได้ดั่งใจ จนเป็นเทรนด์แฟชั่นสุดฮิตให้สาวๆ ก๊อบปี้มาเสริมเติมแต่งความงามกันอย่างคึกคัก ยังกับเปลี่ยนเทรนด์แฟชั่นการแต่งหน้า หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้ากันเลยทีเดียว

รู้ทัน 7 โรคเสี่ยงปี 57

รู้ทัน 7 โรคเสี่ยงปี 57

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังมา สำหรับเรื่องสุขภาพ เราคงต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่า ที่ผ่านมาเราดูแลสุขภาพตัวเองมากน้อยแค่ไหน บางคนอาจคิดว่า ตอนนี้ยังแข็งแรงไม่ได้เป็นอะไร คงไม่ต้องดูแลอะไรมาก บางคนบอกว่า ป่วยเล็กๆ น้อยๆ เดี๋ยวก็หายไม่ต้องไปหาหมอหรอก ร้ายไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยไม่ไปตรวจสุขภาพ เพราะกลัวว่าถ้ารู้ว่าเป็นอะไรแล้วจะทำใจไม่ได้ แต่ร้อยทั้งร้อยพอล้มหมอนนอนเสื่อกลับออกปากว่า "รู้งี้มาตรวจตั้งนานแล้ว"

ผลไม้ไทยกินสดโฟเลต สารอาหารมีคุณค่า

ผลไม้ไทย สารอาหารมีคุณค่า

สถาบันโภชนาการ เผยผลไม้ไทย อย่างเช่น ทุเรียนชะนีไข่ หมอนทอง กล้วยไข่ ขนุน มะละกอ มีโฟเลตสูง เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ กับคนทุกกลุ่มอายุ

อินทผลัม ผลไม้มีประโยชน์

อินทผลัม

สถาบันฮาลาล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่บันทึกเป็นข้อมูลไว้ว่า "อินทผลัม" (date palm) เป็นพืชตระกูลปาล์ม มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง เจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย

สารก่อมะเร็ง มากับอาหารกล่องโฟม

 สารก่อมะเร็ง มากับอาหารกล่องโฟม

ใคร..ไม่เคยรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม ยกมือขึ้น? ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ที่คุณจะปลอดภัยจากการได้รับสารสไตรีนโมโนเมอร์หรือสไตรีนออกไซด์ (ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง) จากกล่องโฟม

ผลไม้ไทย ปรับสมดุลร่างกายลดเสี่ยงโรค

ผลไม้ไทย ปรับสมดุลร่างกาย

น่าตกใจที่คนไทยเสียชีวิตเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คนจากโรคมะเร็ง สาเหตุจาก “อนุมูลอิสระ” ซึ่งต้นตอของอนุมูลอิสระนั้นมีอยู่ทั้งภายนอกและภายในร่างกายของเรา ภายนอกได้แก่ มลพิษในอากาศ ควันบุหรี่ แสงแดด คลื่นความร้อน และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนสารอนุมูลอิสระที่อยู่ภายในของร่างกายเราเองก็คือ กระบวนการเผาผลาญออกซิเจนในเซลล์ การย่อยทำลายเชื้อแบคทีเรียของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

5 ท่า บริหารขับรถไกล

 ท่าบริหารขับรถไกล

กรมอนามัย แนะท่าบริหาร 5 ท่าบริหาร สำหรับผู้เดินทางที่ขับรถยนต์ไกลช่วงปีใหม่

อาบน้ำอุ่นจัด อาจเสี่ยงรับเชื้อโรคหน้าหนาว

 อาบน้ำอุ่นจัด อาจเสี่ยงรับเชื้อโรค

กรมการแพทย์  เตือนฤดูหนาวผู้ป่วยโรคผิวหนังอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น หมอชี้เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด เหตุสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำลายเกราะภูมิคุ้มกัน เสี่ยงรับเชื้อโรคง่ายขึ้น แนะทาครีมเพิ่มความชุ่มชื่นหลังอาบน้ำใน 3-5 นาที

10 ประโยชน์ของไข่ไก่น่ารู้

ประโยชน์ของไข่ไก่ไข่ไก่มีประโยชน์นานัปการกับร่างกายของเรา เพราะมีสารอาหารมากคุณค่าอยู่นานาชนิด ทั้งกรดอะมิโน โปรตีน ลูทีน ซีแซนทีน โคลีน ฯลฯ วันนี้จึงมีเรื่องเล่าของคุณประโยชน์ 10 ประการของไข่ไก่มาฝากกันค่ะ

"กะทิ" ไม่ใช่ผู้ร้าย

กะทิหลายคนยังมีความเข้าใจที่ ไม่ถูกต้อง เกี่ยวกับการบริโภค "กะทิ " ส่วนหนึ่งเข้าใจผิดคิดว่า กะทิเป็น ผู้ก่อการร้าย ที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆหารู้ไม่ว่า ข้อเท็จจริง ซึ่งได้รับการพิสูจน์และยืนยันจาก นักโภชนาการ ระบุว่า กะทิ "ไม่ใช่" ผู้ร้าย ตรงกันข้ามกลับเป็นพระเอกเพราะมีต่อประโยชน์ต่อร่างกาย

คนไทยอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจมะเร็ง

ตรวจมะเร็ง กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผย โรคมะเร็งคร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 แนะประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจสุขภาพค้นหาความผิดปกติอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

เที่ยวป่านอนเต็นท์...ระวัง "ไรอ่อน"

 เที่ยวป่านอนเต็นท์...ระวัง

สาธารณสุข เตือน "นักท่องเที่ยว" กางเต็นท์ท้าลมหนาวในป่า ระวัง "ไรอ่อน" กัดในร่มผ้า เสี่ยงเป็น "โรคสครับไทฟัส" เผยปีนี้พบป่วยแล้ว 9,729 ราย เสียชีวิต 7 ราย

เปิดมุมมอง...รู้เท่าทันโรคติดต่ออุบัติใหม่

โรคติดต่ออุบัติใหม่นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง เผย ในพื้นที่รับผิดชอบมีอุตสาหกรรมอยู่มากมาย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งมีผลกระทบต่อร่างกายของประชาชน การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นหนทางที่จะทำให้เกิดความปลอดภัย

เมื่อไตวาย จะทำอย่างไร...ให้ใจยังอยู่

เมื่อไตวาย จะทำอย่างไรให้ใจยังอยู่โรคไตวาย เป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่คนไทยเป็นกันมาก และเป็นปัญหาใหญ่ของสาธารณสุขในประเทศไทยมายาวนาน เนื่องจากโรคไตวายเรื้อรังเป็นโรคที่มีปัญหาสำคัญอยู่อย่างหนึ่งก็คือ เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการเบื้องต้น ผู้ป่วยที่มารับการรักษาส่วนใหญ่จึงมักจะมีค่าการทำงานของไตเหลือน้อย หรือต่ำกว่า 20% ซึ่งถือว่าเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายแล้ว

อบอุ่นหน้าหนาวกับสมุนไพรพื้นบ้าน

สมุนไพรพื้นบ้าน ในช่วงปลายปีอากาศในบ้านเราจะเริ่มเย็นขึ้นโดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศและบนที่สูงอากาศจะเย็นกว่าบริเวณอื่น อากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทันเกิดการไม่สบายได้ง่าย

โบกมือลาอาการคัน

 โบกมือลาอาการคัน ผู้ที่ชอบอาหารกลุ่มที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ประจำเดือนมากกว่าปกติ หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน ผู้ที่ใช้ยาสเตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมน ผู้ที่ได้รับการฉายรังสี หรือผู้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ การใช้ถุงยางอนามัยซึ่งมีสารหล่อลื่น นักกีฬาที่ชอบออกกำลังกายแล้วไม่รีบทำความสะอาดร่างกายหลังเสร็จภารกิจ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดอาการตกขาวในสตรีได้ทั้งสิ้น

ดูแลฟันไม่ดีต้นเหตุ‘กลิ่นปาก’

กลิ่นปากโดยทั่วไป เรามักเข้าใจว่า การแปรงฟันที่ไม่สะอาดเพียงพอ มีแผ่นคราบจุลินทรีย์สะสมอยู่บนผิวฟันมากๆ ฟันสกปรก จะทำให้เกิดกลิ่นปาก เรื่องนี้ถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะว่าในคนที่มีแผ่นคราบจุลินทรีย์หนามากๆ แปรงฟันไม่สะอาดมาหลายสัปดาห์ติดต่อกันเท่านั้น จึงจะมีโอกาสเกิดกลิ่นปากได้ แต่ในคนส่วนใหญ่แล้ว ความสะอาดในช่องปากไม่ได้ส่งผลโดยตรงที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

จักษุแพทย์แนะ 4 วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง

วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง จักษุแพทย์เตือนหน้าหนาว ป่วยอาการตาแห้งมาก ชี้ข้อสังเกตตาไม่มีแวว กระพริบตาบ่อยครั้ง ควรประคบเย็นที่ดวงตา พร้อมแนะ 4 วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง

ทำอย่างไร เมื่อคุณต้องถอนฟัน

ทำอย่างไร เมื่อคุณต้องถอนฟันแม้จะมีปัญหาสุขภาพปากและฟันอย่างหนักหน่วง แต่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มักจะไม่อยากให้คนไข้ต้องถอนฟัน นอกจากจะเจอกับปัญหาที่เกินจะเยียวยาที่ทันตแพทย์จำเป็นต้องทำเพื่อให้คนไข้หายจากสภาวะการเป็นโรคฟัน นอกจากทันตแพทย์แล้ว คนไข้เองก็มองว่าการถอนฟันเป็นสิ่งที่น่าสะพึงกลัวอยู่ไม่น้อย

You are here Magazine Medical Upgrade

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer