MEEDEE.NET

Headlines:

เรื่องจากปก

เที่ยวป่านอนเต็นท์...ระวัง "ไรอ่อน"

 เที่ยวป่านอนเต็นท์...ระวัง

สาธารณสุข เตือน "นักท่องเที่ยว" กางเต็นท์ท้าลมหนาวในป่า ระวัง "ไรอ่อน" กัดในร่มผ้า เสี่ยงเป็น "โรคสครับไทฟัส" เผยปีนี้พบป่วยแล้ว 9,729 ราย เสียชีวิต 7 ราย

“โดสเร่งขาว” เสี่ยงอักเสบอาจพัฒนาเป็นมะเร็งผิวหนัง

โดสเร่งขาวแพทย์ผิวหนังเตือน “โดสเร่งขาว” ราคาไม่กี่ 10 บาท ได้ไม่คุ้มเสีย ชี้หากใช้กรด AHA 70% ถือว่ามีความเข้มข้นสูง อาจทำให้ผิวไหม้ ระคายเคือง และบอบบางลงจนไวต่อแดด มีโอกาสเกิดการอักเสบสูง หากเกิดบ่อยอาจพัฒนากลายเป็นมะเร็งผิวหนัง ด้าน อย.ซัด ไม่มีฉลากถือเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย

กินยาลดความดันให้ถูกวิธี

   กินยาลดความดันให้ถูกวิธี

ความดันโลหิตสูงเป็นโรคที่พบได้บ่อย และจำเป็นจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจวาย โรคไต หรือหลอดเลือดในสมองแตก เป็นต้น การรักษาโรคความดันโลหิตสูงนั้น มีทั้งการรักษาโดยใช้ยาและไม่ใช่ยาประกอบกัน หากผู้ป่วยต้องทานยาลดความดันโลหิต ควรทำความเข้าใจให้ถูกต้องเกี่ยวกับการใช้ยาดังกล่าว

เมื่อน้ำเหลืองไหลออกจากหัวนม

  เมื่อน้ำเหลืองไหลออกจากหัวนม

ความผิดปกติที่เกิดจากการไหลของน้ำเหลือง หรือสารที่หลั่งออกจากหัวนม พบได้ประมาณ 3-5% แม้จะพบไม่มาก แต่ต้องได้รับการดูแลเอาใส่ใจ เพราะหากละเลยอาจเกิดปัญหาที่คาดไม่ถึงตามมาได้

โดยทั่วไปเต้านมทั้ง 2 ข้าง จะมีท่อน้ำนมมาเปิดที่หัวนมข้างละ 15 – 20 ท่อ การพบน้ำเหลืองหรือสารใดๆ ไหลออกจากหัวนมนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มาจากก้อนเนื้อในท่อน้ำนม หรือการเปลี่ยนแปลงของซีสต์ที่เต้านม แต่อาจมีสาเหตุจากมะเร็งเต้านมได้

หยุดทำร้ายดวงตา ด้วยคอนแทคเลนส์ผิดๆ

 คอนแทคเลนส์

อพ.ต.อ.นายแพทย์คำนูณ อธิภาส หัวหน้าแผนกจักษุแพทย์ คลินิกศูนย์แพทย์พัฒนา ให้ข้อมูลว่า อาการสายตาสั้นนั้นแบ่งออกเป็นสามกลุ่มหลักๆ ได้แก่ สายตาสั้นตั้งแต่ระยะ 0 ไปจนถึง 400 เรียกว่าสายตาสั้นน้อย 400-800 คือสั้นปานกลาง แต่ถ้าเกินกว่า 800 ขึ้นไป ถือว่าสั้นมาก

อาการนอนกัดฟัน (Sleep Bruxism)

 นอนกัดฟัน

อาการนอนกัดฟัน เป็นอาการหนึ่งของผู้ที่มีความผิดปกติด้านการบดเคี้ยว  หรือมีปัญหาการทำงานของขากรรไกร นอกจากจะมีปัญหากับคนที่นอนข้างๆ หรือเพื่อนร่วมห้องแล้ว การนอนกัดฟัน ยังสามารถก่อให้เกิดปัญหากับตัวเองด้วย ปัญหาดังกล่าวได้แก่ อาการปวดข้อต่อกระดูกขากรรไกรและกล้ามเนื้อ ซึ่งอยู่หน้ารูหู ในเวลาที่ตื่นนอนตอนเช้าจะรู้สึกเจ็บปวดที่บริเวณข้อต่อขากรรไกร หรือเวลาที่บดเคี้ยวอาหารก็จะรู้สึกเจ็บปวดได้ อาการฟันสึก ในบางรายมีอาการฟันสึกจนถึงชั้นเนื้อฟัน เห็นเนื้อฟันสีเหลืองเข้ม และมีอาการเสียวฟันเวลาที่ดื่มน้ำร้อน, น้ำเย็น หรือของหวานได้

มีอะไรอยู่ใน….น้ำดื่มบรรจุขวด!

น้ำดื่มบรรจุขวด

น้ำ สิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีพของมนุษย์ เราต้องบริโภคน้ำสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา แต่ต้องไม่ลืมว่าน้ำสะอาดเท่านั้นที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและปราศจากโรค

วันนี้ ผู้ผลิตน้ำดื่มต่างระดมเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดเพื่อดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าที่รักษาสุขภาพ

อย.ห่วง! พฤติกรรมการใช้ยาพาราเซตามอลพร่ำเพรื่อ

พาราเซตามอล

อย. ตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้ยาพาราเซตามอลของผู้บริโภค บังคับการแสดงข้อความคำเตือนบนฉลากยาอย่างเคร่งครัด ป้องกันการเกิดพิษต่อตับและใช้ยาเกินขนาด พร้อมแนะวิธีการใช้ยาพาราเซตามอลอย่างปลอดภัย

กินเจต้องเน้นโปรตีน-วิตามิน

กินเจปัจจุบันการตื่นตัว เรื่องของสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นตามกระแสโลก ส่งผลให้การบริโภคอาหารธรรมชาติ ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ ดูจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลรักษาสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยม สำหรับช่วงเวลาดีๆ อย่างเทศกาลกินเจ ซึ่งตรงกับวันที่ 15-23 ตุลาคมนี้ นับเป็นโอกาสเหมาะที่ทุกคนจะได้ทำบุญ ชำระจิตใจให้สะอาด ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เป็นเทศกาลที่ผู้ปฏิบัติต่างมีความสุขทั้งกายและใจ รวมถึงการมีสุขภาพที่ดีควบคู่กันไป

นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ

โรคนิ่วเป็นอีกโรคหนึ่งที่ไม่เฉพาะแค่ผู้ที่มีความเสี่ยงจะต้องหันมาใส่ใจ เท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงข้อควรระวัง รวมไปถึงการรักษาของแพทย์ประจำตัวท่านด้วย ในฉบับนี้จะขอกล่าวถึง อาการ การตรวจวินิจฉัย การรักษา รวมไปถึงการป้องกันของโรคนิ่ว 2 ประเภทคือ นิ่วในไตหรือท่อไต และนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

You are here Magazine Medical Upgrade เรื่องจากปก

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer