MEEDEE.NET

Headlines:

Dental Care

ดูแลฟันไม่ดีต้นเหตุ‘กลิ่นปาก’

กลิ่นปากโดยทั่วไป เรามักเข้าใจว่า การแปรงฟันที่ไม่สะอาดเพียงพอ มีแผ่นคราบจุลินทรีย์สะสมอยู่บนผิวฟันมากๆ ฟันสกปรก จะทำให้เกิดกลิ่นปาก เรื่องนี้ถูกต้องเพียงบางส่วนเท่านั้น เพราะว่าในคนที่มีแผ่นคราบจุลินทรีย์หนามากๆ แปรงฟันไม่สะอาดมาหลายสัปดาห์ติดต่อกันเท่านั้น จึงจะมีโอกาสเกิดกลิ่นปากได้ แต่ในคนส่วนใหญ่แล้ว ความสะอาดในช่องปากไม่ได้ส่งผลโดยตรงที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก

ทำอย่างไร เมื่อคุณต้องถอนฟัน

ทำอย่างไร เมื่อคุณต้องถอนฟันแม้จะมีปัญหาสุขภาพปากและฟันอย่างหนักหน่วง แต่ทันตแพทย์ส่วนใหญ่มักจะไม่อยากให้คนไข้ต้องถอนฟัน นอกจากจะเจอกับปัญหาที่เกินจะเยียวยาที่ทันตแพทย์จำเป็นต้องทำเพื่อให้คนไข้หายจากสภาวะการเป็นโรคฟัน นอกจากทันตแพทย์แล้ว คนไข้เองก็มองว่าการถอนฟันเป็นสิ่งที่น่าสะพึงกลัวอยู่ไม่น้อย

ส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ

ส่งเสริมสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุสาธารณสุขจังหวัดสงขลา จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการร่วมคืนรอยยิ้มแก่ ผู้สูงวัย และส่งเสริมสุขภาพในช่องปากในชมรมผู้สูงอายุ

นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส แพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุมีปัญหาสูงขึ้น การสร้างสุขนิสัย ในการดูแลความสะอาดช่องปาก ทั้งฟันแท้, ฟันเทียมแก่ผู้สูงอายุ สร้างการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ รวมทั้งสนับสนุนการแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ที่จะทำให้ผู้สูงอายุจังหวัดสงขลา มีสุขภาพช่องปากและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งวัยสูงอายุเป็นวัยของการเสื่อม

ฟันผุ! เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ฟันผุถ้าพูดถึงปัญหาสุขภาพปากและฟัน "ฟันผุ" ถือเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่หลายคนกังวลใจ ลองไปดูว่าเราจะจัดการหรือแก้ปัญหาเรื่องฟันผุอย่างไรดี

1. ฟันผุเกิดจากอะไร

ถึงคราวต้องจัด...ฟัน

ถึงคราวต้องจัด...ฟัน การจัดฟันมีขึ้นเพื่อสุขภาพฟันที่ดีขึ้น โดยทำให้ฟันเรียงตัวสวย ช่วยให้แปรงฟันได้สะอาด ลดการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ การสบฟันที่ดี เคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น รวมถึงฟันสวยขึ้น ทำให้ยิ้มสวย เสริมบุคลิกภาพ

งดกินหวาน ฟันแข็งแรง

 งดกินหวาน ฟันแข็งแรง

การเลือกรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่เหล่า มีผลต่อการเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ในมุมกลับกันการกินไม่เลือก ก็มีผลเสียต่อสุขภาพการได้สารอาหารครบมีความจำเป็นต่อสุขภาพฟันและเหงือก ถ้าขาดอาหารโรคเหงือกอักเสบจะลุกลามเร็วมาก แรงต้านทานต่อการอักเสบจะลดน้อยลง

ดูแลฟันด้วย ‘ชีส’

ชีส

ฟันผุ เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากอย่างหนึ่งที่ไม่มีใครอยากเจอ เพราะเมื่อฟันผุแล้ว มักจะมีอาการปวดที่แสนจะทรมานตามมา หลายๆ คนต้องถูกถอนฟันที่ผุทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่า มีอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยให้คนเราห่างไกลปัญหาฟันผุได้

ใช้ไหมขัดฟันอย่างไรให้ถูกวิธี

 ใช้ไหมขัดฟันอย่างไรให้ถูกวิธี

ไหมขัดฟันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนมักจะใช้ทำความสะอาดฟันในช่วงเวลาเร่งด่วน แต่คุณเคยรู้มั้ยว่าการใช้ไหมขัดฟันที่ถูกวิธีจะต้องทำเช่นไร และควรเลือกใช้ไหมขัดฟันแบบใด

การใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้องสามารถช่วยกำจัดคราบแบคทีเรียและเศษอาหารที่อยู่บริเวณที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึงได้ เช่น ตามซอกฟันและร่องเหงือก เนื่องจากการสะสมตัวของคราบแบคทีเรียสามารถทำให้เกิดฟันผุ การใช้ไหมขัดฟันทุกวันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการใช้ไหมขัดฟัน ควรใช้เทคนิคดังต่อไปนี้:

ฟันขาวดีจริงหรือ

ฟันขาวดีจริงหรือ

ถ้ายิ้มสวยๆ ของคุณเผยให้เห็นฟันสีเหลืองๆ คงทำให้คุณหมดความมั่นใจ การมีฟันขาว สะอาด ปราศจากคราบสีเหลืองบนฟัน จึงเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ปรารถนา นอกจากฟันขาว สดใสจะสื่อให้เห็นถึงการดูแลฟันที่ดีแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างเสน่ห์เติมความมั่นใจให้กับรอยยิ้มอีกด้วย ปัจจุบันจึงมีทั้งเทคโนโลยีและสินค้าที่ช่วยทำให้ฟันขาวออกมาให้เลือกหลากหลายประเภท แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจใช้ตัวช่วยใดที่ทำให้ฟันขาว ควรศึกษาถึงผลดีผลเสียของแต่ละประเภทก่อนว่าช่วยทำให้ฟันขาวได้จริงหรือ มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่ และการทำให้ฟันขาวดีเสมอไปหรือไม่อย่างไร

ปวดฟันแก้ด้วยสมุนไพร

  ปวดฟันแก้ด้วยสมุนไพร

ชวนรู้วิธีบรรเทาอาการปวดฟันด้วยสมุนไพร คนส่วนใหญ่เกือบลืมเลือนไปแล้ว ปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่หลายคนต้องเจอ คืออาการปวดฟัน ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเพราะฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ หรือฟันร้าว ฟันแตก

You are here Magazine Medical Upgrade Dental Care

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer