MEEDEE.NET

Headlines:

Diag & PX Line

กินยาคุมกำเนิดนานๆ เสี่ยง ‘ต้อหิน’

กินยาคุมกำเนิดนานๆ เสี่ยง ‘ต้อหิน’ ที่ประชุม แพทย์จักษุวิทยาอเมริกา ได้รับรายงานว่า สตรีที่กินยาคุมกำเนิดเม็ดนาน ติดต่อกันเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 3 ปี อาจจะเสี่ยงกับการเป็นโรคต้อหิน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียดวงตา มีผู้ป่วยเป็นกันทั่วโลก ถึง 60 ล้านคน

เตือนภัย ยาชุดลดอ้วนสูตรค็อกเทล อันตรายถึงชีวิต

ยาชุดลดอ้วนสูตรค็อกเทลอย.เตือนภัย ระวังยาชุดลดความอ้วนสูตรค็อกเทล "อันตรายถึงชีวิต" หลังตรวจพบมีส่วนผสมไซบูทรามีน  หากซื้อใช้เองความตายอยู่แค่เอื้อม

เมื่อเชื้อโรค "ดื้อยา" ภัยคุกคามใหม่ของมนุษย์

เชื้อโรคดื้อยาศูนย์เพื่อการป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อย่อ "ซีดีซี" เพิ่งเผยแพร่รายงานชิ้นหนึ่งออกมาเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งนับว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุข หรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปควรทำความเข้าใจและให้ความสนใจ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงรายงานจากการเก็บข้อมูลและสำรวจในสหรัฐอเมริกาเองเท่านั้นก็ตาม เพราะปัญหาที่ว่านี้น่าจะเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลก แล้วแต่ว่าจะมากหรือน้อยหรือใครจะสนใจศึกษาหรือไม่เท่านั้นเอง

รู้ลึก รู้จริง “อินซูลิน”

 Insulin

พูดถึงอินซูลิน  หากผู้ป่วยเบาหวานขาดล่ะก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต อย่าทำเล่นไป เรามีความรู้มาฝากค่ะ

รู้จักอินซูลิน

“น้ำหนักควบคุมได้ ทำไมต้องพึ่งยาลดความอ้วน”

ลดความอ้วนอ้วน อ้วน.....ใครใครก็หาว่าเธอน่ะอ้วน’ สาวๆ หลายคนคงรู้สึกไม่มั่นใจขึ้นมาทันที ถ้าหากมีใครมาทักว่า ‘อ้วน’ ทำให้ปัจจุบันกระแสการลดน้ำหนักจึงเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย

วิธีสังเกต “ยาเสื่อมคุณภาพ”

ยาเสื่อมคุณภาพ

ยาเม็ด ยาจะแตกร่วน สีเปลี่ยนไป มีจุดด่าง ขึ้นรา

ยาเม็ดเคลือบน้ำตาล เม็ดยาอาจเยิ้มเหนียวมีกลิ่นหืนหรือกลิ่นผิดไปจากเดิม

ยาแก้ปวด ‘ทามาดอล’ ใช้ผิดประเภทอันตรายถึงชีวิต

 ยาแก้ปวดทามาดอล

อย.เตือนยาแก้ปวด “ทามาดอล” คล้ายกลุ่มยาเสพติด ชี้พบการใช้ผิดประเภทบ่อย หากเด็กใช้อันตรายมาก เผยเคยพบรายงานเสียชีวิตในต่างประเทศ

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล ผอ.กองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่พบการใช้ยาแก้ปวดผิดประเภท จนทำให้หมดสติ ว่า ยาแก้ปวดทามาดอล เป็นยาแก้ปวดชนิดรุนแรง ซึ่งมักใช้ในผู้ที่มีอาการปวดรุนแรงจนไม่สามารถใช้ยาแก้ปวดตำรับปกติได้ เช่น อาการปวดประจำเดือน ปวดตามข้อ เป็นต้น

ยาลดสัดส่วนเฉพาะจุด ไม่มีจริง!

 ยาลดสัดส่วนเฉพาะจุด

อย.เตือนไม่มียาใดลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ เป็นการหลอกขาย โฆษณาเกินจริง อย่าหลงเชื่อ คาดเป็นเพียงอาหารเสริมแอลคานิทีน เชื่อมีการผสมยาซึ่งถูกถอนทะเบียนแล้ว ระวังเกิดผลข้างเคียงเพียบ

ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีพบการโฆษณาชวนเชื่อบนสื่อออนไลน์จำนวนมาก โดยเฉพาะยาแคปซูลที่อวดอ้างการสามารถลดสัดส่วนเฉพาะจุดได้ ซึ่งไม่มีการระบุยี่ห้อหรือแหล่งที่มา มีสีต่างๆ เช่น แดงลดน่อง เขียวลดปีกแขนหลัง ฟ้าลดหน้าท้อง เป็นต้น โดยมีทั้งแบบขายส่ง ขายปลีก และขายตามตลาดนัดว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะมียาลดเฉพาะส่วน

พาราเซตามอล รักษาปวดได้ทุกอย่างจริงหรือ

 paracetamol

ยาพาราเซตามอล (paracetamol) หรือ อะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) เป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายหาซื้อได้ง่าย เป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยเมื่อใช้อย่างถูกวิธี

พาราเซตามอลสามารถบรรเทาปวดจากสาเหตุต่างๆได้หลากหลาย เช่น ปวดศีรษะ ปวดจากข้อเสื่อม ปวดกล้ามเนื้อ เคล็ด ขัด ยอก หลายท่านจึงมีติดตู้ยาที่บ้านและมักเป็นยาที่นึกถึงเป็นขนานแรกเมื่อมีอาการปวด เมื่อใช้ในรูปแบบยาเดี่ยว พาราเซตามอลมีฤทธิ์ลดอาการปวดจำกัด รักษาได้เพียงอาการปวดขั้นอ่อนถึงปานกลางเท่านั้น

4 พฤติกรรมน่าห่วงโจ๋ไทย "ใช้ยาลดอ้วน-ยานอนหลับ-ติดสารเสพติด"

 พฤติกรรมใช้ยาไม่ถูกต้อง

พบวัยรุ่นไทย มีพฤติกรรมน่าห่วงใช้ยาไม่ถูกต้อง กินยาลดความอ้วน และยานอนหลับ ติดสารเสพติด ไม่กินอาหารเช้าร้อยละ 65 เร่งปลูกฝังความรู้เรื่องสุขภาพที่ถูกต้อง

You are here Magazine Medical Upgrade Diag & PX Line

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer