MEEDEE.NET

Headlines:

สุขภาพดีง่ายๆ ...เหมือนปอกกล้วย

กล้วย

กล้วย กลายเป็นผลไม้ทำเงิน เพราะเป็นที่ต้องการตามกระแส Health & Beauty โดยมีตลาดหลักคือญี่ปุ่น ผลไม้บ้านๆ อย่าง 'กล้วย' โดยเฉพาะ กล้วยหอมทอง กำลังฮิต สาวๆ ญี่ปุ่นนำบรรจุเข้าเมนู Banana Diet ถึงขั้นก่อตั้งเป็น ชุมชนคนกินกล้วยมื้อเช้า เพื่อเป้าหมายในการลดน้ำหนักกันเลยทีเดียว

ที่จริงแล้ว บ้านเราอุดมไปด้วยกล้วยหลายสายพันธุ์ ที่คุ้นชื่อมีขายทั่วไป ได้แก่ กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก แต่ถ้าไล่เลียงกันดี ๆ พบว่าเฉพาะในประเทศไทยยังมีกล้วยชื่อแปลก ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล้วยบัวสีชมพู กล้วยนมหมี กล้วยหวานทับแมว กล้วยรุ่งอรุณ กล้วยพม่าแหกคุก กล้วยไข่ทองเงย ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะเป็นกล้วยสายพันธุ์ไหนก็ล้วนเป็นพรรณไม้ล้มลุกในสกุล Musa ด้วยกันทั้งสิ้น

พืชสกุลกล้วยมีต้นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงทุกวันนี้กล้วยป่า หลายสายพันธุ์ยังมีหนาแน่นในมาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และนิวกีนี หลักฐานทางโบราณคดีเก่าแก่ที่สุด พบที่ปาปัวนิวกีนี บ่งชี้ถึงร่องรอยของพืชชนิดนี้ว่ามีการเพาะปลูกกันมาตั้งแต่ 5,000 ปี ก่อนคริสตกาล นอกจากนี้ ในย่านตะวันออกกลางที่นับถือศาสนาอิสลาม ก็มีการค้นพบบันทึกเกี่ยวข้องกับผลไม้ชนิดเดียวกันนี้ และเชื่อว่าการขยายอิทธิพลของชาวมุสลิมนี้เองที่นำเอาการปลูกกล้วยแพร่ขยายไปในภูมิภาคแอฟริกา ขณะที่ละตินอเมริกา โดยเฉพาะบราซิล รับเอาวัฒนธรรมการเพาะปลูกกล้วยในช่วงศตวรรษที่ 15 และ 16 เมื่อครั้งที่ตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกส ในช่วงเดียวกันนี้เองที่กล้วยเริ่มมีสถานะเป็นพืชการค้าซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดยุโรป

นับแต่ศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา กล้วยกลายเป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรที่สำคัญและก่อให้เกิดธุรกิจระดับ 'เจ้าพ่อ' ที่คุมการค้ากล้วยรายใหญ่ของโลกอย่างบริษัท United Fruit ของสหรัฐ ที่มีแปลงปลูกกล้วยขนาดมหึมาในแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ กระทั่งประเทศอย่างฮอนดูรัสและกัวเตมาลาถูกเรียกขานว่าเป็น Banana Republic

กลับมาที่ประเทศไทย ในฐานะที่เป็นพื้นที่เขตร้อน เราจึงโชคดีที่มีกล้วยกินโดยไม่ต้องนำเข้าอย่างหลาย ๆ ประเทศ ลองเปรียบเทียบคุณค่าด้านโภชนาการของกล้วยแต่ละชนิด อันได้แก่ กล้วยหอม (ยอดฮิตของสาวญี่ปุ่น) กล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่ กันดูหน่อย

กล้วยหอม : กล้วยหอม 1 ส่วนหรือ 1/2 ผล ขนาดกลาง ให้เบต้าแคโรทีน 13 ไมโครกรัม ให้วิตามินซีค่อนข้างดี คิดเป็นร้อยละ 9 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังมี โพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันออสโมติกภายในเซลล์ ช่วยรักษาสมดุลของน้ำและความเป็นกรดด่างในร่างกาย รวมทั้งช่วยการหดตัวของกล้ามเนื้อ และการนำความรู้สึกทางประสาท ร้อยละ 5 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน

มีแมกนีเซียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกระดูกและฟัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับการเผาผลาญสารอาหาร รวมทั้งกระตุ้นการสังเคราะห์กรดอะมิโนและโปรตีน ร้อยละ 3 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน

ทองแดง เป็นตัวกระตุ้นการใช้เหล็กสร้างเฮโมโกลบิน และเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ร้อยละ 3 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน

และใยอาหาร ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย และบรรเทาอาการท้องผูก คิดเป็นร้อยละ 4 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน

อย่างไรก็ดี กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่หวานจัดเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น โดยมีน้ำตาลอยู่ถึง 20.3 กรัม ต่อ 100 กรัม ส่วนที่กินได้ เมื่อรับประทาน 1 ส่วนจะได้น้ำตาล 10.8 กรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระคือ โพลีฟีนอลปานกลาง มีแทนนิน คาเทชิน และไฟเทตเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น

กล้วยน้ำว้า : กล้วยน้ำว้า 1 ส่วน หรือ 1 ผล ขนาดกลาง ให้เบต้าแคโรทีน 17 ไมโครกรัม มีปริมาณทองแดงเล็กน้อย ให้วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และใยอาหาร คิดเป็นร้อยละ 7, 3, 4 และ 6 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันตามลำดับ

กล้วยน้ำว้า มีน้ำตาลอยู่ 18.3 กรัม ต่อ 100 กรัม ส่วนที่กินได้ เมื่อรับประทาน 1 ส่วน จะได้น้ำตาล 9.7 กรัม มีสารต้านอนุมูลอิสระคือ โพลีฟีนอลและแทนนินปานกลาง มีคาเทชินไม่มากนักเมื่อเทียบกับผลไม้อื่น ๆ

กล้วยไข่ : กล้วยไข่ 1 ส่วน หรือ 1 ผล ขนาดใหญ่ ให้เบต้าแคโรทีน 28 ไมโครกรัม มีปริมาณวิตามินอีเล็กน้อย มีวิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และใยอาหาร คิดเป็นร้อยละ 6, 4, 3, 4 และ 4 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวันตามลำดับ

กล้วยไข่ มีน้ำตาลอยู่ 16.6 กรัม ต่อ 100 กรัม ส่วนที่กินได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือโพลีฟีนอลปานกลาง มีแทนนิน คาเทชิน และไฟเทตเล็กน้อยเมื่อเทียบกับผลไม้อื่น ๆ

ถ้า "ปอกกล้วยเข้าปาก" เป็นเรื่องง่าย สุขภาพดีก็คงไม่ใช่เรื่องยากอย่างแน่นอน

หมายเหตุ: ข้อมูลจากหนังสือ 'โภชนาการ กับ ผลไม้' ของ ริญ เจริญศิริ และ ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย จากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ข้อมูล : http://www.bangkokbiznews.com

You must be logged in to post a comment. Please register if you do not have an account yet.
busy
You are here Magazine Medical Upgrade Foods Security สุขภาพดีง่ายๆ ...เหมือนปอกกล้วย

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer