MEEDEE.NET

Headlines:

Medical Life

เปิดมุมมอง...รู้เท่าทันโรคติดต่ออุบัติใหม่

โรคติดต่ออุบัติใหม่นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองมาบตาพุด จ.ระยอง เผย ในพื้นที่รับผิดชอบมีอุตสาหกรรมอยู่มากมาย จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งมีผลกระทบต่อร่างกายของประชาชน การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นหนทางที่จะทำให้เกิดความปลอดภัย

โบกมือลาอาการคัน

 โบกมือลาอาการคัน ผู้ที่ชอบอาหารกลุ่มที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง ประจำเดือนมากกว่าปกติ หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ป่วยเบาหวาน รับประทานยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน ผู้ที่ใช้ยาสเตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด ยาฮอร์โมน ผู้ที่ได้รับการฉายรังสี หรือผู้ที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ การใช้ถุงยางอนามัยซึ่งมีสารหล่อลื่น นักกีฬาที่ชอบออกกำลังกายแล้วไม่รีบทำความสะอาดร่างกายหลังเสร็จภารกิจ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดอาการตกขาวในสตรีได้ทั้งสิ้น

จักษุแพทย์แนะ 4 วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง

วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง จักษุแพทย์เตือนหน้าหนาว ป่วยอาการตาแห้งมาก ชี้ข้อสังเกตตาไม่มีแวว กระพริบตาบ่อยครั้ง ควรประคบเย็นที่ดวงตา พร้อมแนะ 4 วิธีเลี่ยงอาการตาแห้ง

เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน เรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เสียงแหบคนทั่วไปอาจจะคิดว่า ที่ตนเองสามารถเปล่งเสียงออกมาได้ เป็นเพราะกล่องเสียงเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ครับ เพราะเสียงจะเปล่งออกมาได้ รวมถึงสื่อสารออกมาเป็นคำพูดได้

ร่างกายคนเรานั้นถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างขึ้นมาครับ เพราะในร่างกายเรามีระบบและกลไกการทำงานต่าง ๆ มากมาย ที่สลับซับซ้อน ตัวอย่างที่ใกล้ตัวซึ่งเราต้องใช้มันทุกวัน แต่อาจลืมนึกถึงก็คือ “ระบบเสียง”

คุมน้ำตาลเพื่อ 'ดวงตา'

คุมน้ำตาลดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ถ้าไม่ อยากสูญเสียดวงตาไปเพราะโรคเบาหวาน ควรดูแลควบคุมน้ำตาลเสียแต่เนิ่นๆ นี่คือข้อเท็จจริงที่ผู้ป่วย และคนที่ยังไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรรู้ เพราะทุกวันนี้ โรคเรื้อรังดังกล่าวมีตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ และอันตรายอย่างหนึ่งสำหรับคนเป็นโรคเบาหวานก็คือ อาการผิดปกติเกี่ยวกับการมองเห็นจนถึงขั้นตาบอด ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้

นร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้า กระทบสุขภาพ-การเรียน

นร.หญิง ไม่ค่อยกินข้าวเช้ากรมอนามัยเผย เด็กวัยเรียนอายุ 6-11 ปี ไม่กินอาหารเช้า ร้อยละ 30 โดยเฉพาะนักเรียนหญิง อายุ 12-14 ปี ไม่กินอาหารเช้า ถึงร้อยละ 52 เสี่ยงกระทบต่อการเรียน-สุขภาพ แนะผู้ปกครองให้ความสำคัญกับอาหารเช้าสำหรับลูก ด้วยเมนูง่ายๆ แต่ได้คุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่ และหลากหลาย

ชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น

ชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผย ชายไทยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มขึ้น สาเหตุเพราะการเลียนแบบวิถีชีวิตแบบตะวันตก

"ต่อมลูกหมาก" จะอยู่บริเวณรอบท่อปัสสาวะ ทำหน้าที่ สร้างน้ำหล่อเลี้ยงตัวอสุจิ และสารพีเอสเอ(PSA ; prostate specific antigen) ซึ่งเป็นสารที่ทำให้น้ำอสุจิไม่เกาะกันเป็นก้อนเหนียวข้น และเนื่องจากต่อมลูกหมากเป็นอวัยวะที่มีเฉพาะในผู้ชาย ดังนั้นโรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก ไม่ว่าจะเป็นโรคต่อมลูกหมากโต หรือมะเร็งต่อมลูกหมาก จึงเป็นโรคที่เกิดขึ้นในเพศชายเท่านั้น

เรื่องเบาๆ ที่ไม่เบาเมื่อเข้าห้องน้ำ

เมื่อเข้าห้องน้ำพอถึงวัยหนึ่งจะไม่ค่อยอยากไปเที่ยวนะครับ ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา เช่น เบื่ออยากอยู่บ้าน รำคาญรถติดและอีกเหตุผลยอดฮิตก็คือ “ห่วงเข้าห้องน้ำ”

เพราะบางท่านปวดแล้วรอไม่ได้ต้องรีบเข้าเลย หรือบางท่านปวดปัสสาวะบ่อยมากอั้นลำบาก ต้องหยุดรถบ่อย รวมความแล้วคือเรื่องระบบระบายมีปัญหา ส่วนใหญ่ที่ผู้ใหญ่เป็นคือเรื่อง “ปัสสาวะ” ครับ

'ธาราบำบัด' ช่วยรักษาปวดกล้ามเนื้อ-การเคลื่อนไหว

ธาราบำบัดกรมการแพทย์ เผย 'ธาราบำบัด' เป็นอีกทางเลือกหนึ่งใช้รักษาผู้ป่วยระบบประสาท อัมพฤกษ์ อัมพาต คนพิการ ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการเคลื่อนไหว ระบุช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี ลดการเกร็งและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยทรงตัวดี

ระวัง ไข้หวัดท้องร่วง

ระวัง ไข้หวัดท้องร่วง เตือนประชาชนที่ร่วมชุมนุมให้ระวังโรคติดต่อ ไข้หวัด ท้องร่วง แนะระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ส่วนผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดัน ไม่ควรมาร่วมชุมนุม เหตุการณ์ปราศรัยอาจส่งผลให้เครียดเสี่ยงโรคกำเริบ

You are here Magazine Medical Upgrade Medical Life

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer