MEEDEE.NET

Headlines:

เวชศาสตร์ทันยุค

รู้ทัน 7 โรคเสี่ยงปี 57

รู้ทัน 7 โรคเสี่ยงปี 57

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังมา สำหรับเรื่องสุขภาพ เราคงต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่า ที่ผ่านมาเราดูแลสุขภาพตัวเองมากน้อยแค่ไหน บางคนอาจคิดว่า ตอนนี้ยังแข็งแรงไม่ได้เป็นอะไร คงไม่ต้องดูแลอะไรมาก บางคนบอกว่า ป่วยเล็กๆ น้อยๆ เดี๋ยวก็หายไม่ต้องไปหาหมอหรอก ร้ายไปกว่านั้น คนจำนวนไม่น้อยไม่ไปตรวจสุขภาพ เพราะกลัวว่าถ้ารู้ว่าเป็นอะไรแล้วจะทำใจไม่ได้ แต่ร้อยทั้งร้อยพอล้มหมอนนอนเสื่อกลับออกปากว่า "รู้งี้มาตรวจตั้งนานแล้ว"

สารก่อมะเร็ง มากับอาหารกล่องโฟม

 สารก่อมะเร็ง มากับอาหารกล่องโฟม

ใคร..ไม่เคยรับประทานอาหารที่บรรจุในกล่องโฟม ยกมือขึ้น? ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ที่คุณจะปลอดภัยจากการได้รับสารสไตรีนโมโนเมอร์หรือสไตรีนออกไซด์ (ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง) จากกล่องโฟม

สารพัน "โรคต้อ" ที่คุณควรรู้

 โรคต้อโรคเกี่ยวกับ "ดวงตา" ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่รู้จักกันดี นอกจากอาการตาบอดแล้ว ยังมีอีกหนึ่งโรคนั่นคือ "โรคต้อตา" ซึ่งมีอยู่หลายชนิด แต่เชื่อได้ว่าแม้โรคต้อตาจะคุ้นหูและเป็นที่รู้จักกันมายาวนาน แต่ความรู้เกี่ยวกับโรคเหล่านี้อาจยังไม่ลึกซึ้งนัก และยังมีความเชื่อและความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องอยู่หลายประการ

'สะเก็ดเงิน' โรคไม่น่าเป็น

สะเก็ดเงิน'สะเก็ดเงิน' ไม่ใช่โรคภูมิแพ้ ไม่ใช่โรคติดต่อ แม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาด แต่สามารถควบคุมอาการของโรคให้สงบลงได้

เริ่มต้นเพียงจุดแดงๆ คล้ายยุงกัดที่หน้าอก 5-6 จุด ผ่านไปราว 2 สัปดาห์ก็กระจายทั่วร่างทั้งแผ่นหลัง เข่า ข้อศอกและหนังศีรษะ พร้อมด้วยอาการคัน ส่วนจุดแดงก็มีขุยหรือสะเก็ดขาวติดอยู่ บางส่วนอย่างที่ข้อมือก็ขยายตัวเป็นปื้น ต่อมาได้รับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงิน

ระวัง 6 โรคหน้าหนาว ปี55 พบผู้ป่วย 4.7 แสนราย

ระวัง 6 โรคหน้าหนาว กระทรวงสาธารณสุข ออกประกาศแนะนำประชาชนในการดูแลสุขภาพ ป้องกันการเจ็บป่วยจาก 6 โรคที่พบบ่อยในฤดูหนาว ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด อีสุกอีใส มือเท้าปาก อุจจาระร่วง เผยฤดูหนาวปีที่ผ่านมา พบป่วย 4.7 แสนราย เสียชีวิต 355 ราย ขอความร่วมมือประชาชนยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง แนะหากป่วยเป็นไข้หวัด 2 วัน อาการไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์

อันตรายของยาย้อมผม

อันตรายของยาย้อมผม ผลิตภัณฑ์ส่วนมากเป็นครีมหรือโลชั่นแต่งผม มีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ ตะกั่วอะซิเตด (มีบางผลิตภัณฑ์ที่ใช้ซิลเวอร์ไนเตรต) มีวิธีใช้โดยทาทุกวันจนได้สีตามต้องการ สีจะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ และดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

โรคเริมป้องกันได้แนะวิธีดูแลสุขภาพ

โรคเริมโรคเริมสามารถควบคุมและรักษาได้ เมื่อคุณผู้หญิงเริ่มมีอาการของโรคเริม การดูแลแผลเริมอย่างถูกวิธีจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และลดโอกาสการแพร่กระจายไปถึงผู้อื่น

มะเร็งกินรักแร้

มะเร็งกินรักแร้อีกอาการหนึ่งของสัญญาณเตือนโรคมะเร็งที่พบบ่อยคืออาการมีก้อนขึ้นผิดปกติตามร่างกาย ซึ่งมีทั้งก้อนที่โตขึ้นจากตัวอวัยวะปกติ และอีกประเภทที่พบได้บ่อยกว่าคือต่อมน้ำเหลืองโตเป็นก้อนขึ้นตามร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณลำคอ ข้อพับต่างๆ ขาหนีบและตำแหน่งที่พูดถึงวันนี้คือ "รักแร้"

โรค มือ เท้า ปาก รู้ทัน ป้องกันได้เร็ว

 โรค มือ เท้า ปาก

“ฝนตก ยิ่งนึกถึงทีไร ก็ยิ่งชุ่มฉ่ำ.....” ฤดูกาลที่นอกจากจะพัดพาเอาความชุ่มชื้น ให้เราได้เย็นกาย สบายใจแล้ว ยังมีสิ่งแปลกปลอมที่แฝงตัวมาและพร้อมจะทำร้ายเราได้โดยไม่รู้ตัว อย่างเจ้าโรคติดต่อที่มากับหน้าฝน ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้เลือดออก และอีกหนึ่งโรคที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก และรวดเร็วนั่นคือ “โรคมือเท้าปาก”

ตรวจยีนแพ้ยา-ทำนายโรคจากน้ำลาย

 ตรวจยีนแพ้ยาจากน้ำลาย

นายนเรศ ดำรงชัย ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ทีเซลส์ ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, สมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย), คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย และสมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน จะจัดงานประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์ ASEAN Life Sciences Conference and Exhibition 2013 เป็นครั้งแรกของภูมิภาค

You are here Magazine Medical Upgrade เวชศาสตร์ทันยุค

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer