MEEDEE.NET

Headlines:

OPD Guide

“ต้อหิน” ปัจจัยสู่ตาบอด

ต้อหิน

“ต้อหิน” เป็นหนึ่งโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านอายุ โดยคนที่อายุ 70 ปีขึ้นไปจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคต้อหินได้มากราว 6 ถึง 7 เท่าของคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และจากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคต้อหินและโรคตาบอดที่เกิดจากต้อหินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคต้อหิน 9 จาก 10 ราย มักไม่มีอาการ ทำให้กว่าที่จะรู้ตัวและมาพบแพทย์ ประสาทตาก็ถูกทำลายไปแล้ว นั่นทำให้ “ต้อหิน”เป็นสาเหตุที่นำไปสู่ตาบอดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย

หวั่นไข้เลือดออกพุ่งหลังสงกรานต์

ไข้เลือดออก

รองปลัด สธ. เผย สถานการณ์โรคไข้เลือดออกทั่วประเทศ พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นประมาณ 2,000 ราย เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับบ้านเกิดอาจติดเชื้อไข้เลือดออกแต่ยังไม่แสดงอาการทำให้มีการกระจายเชื้อไปที่ต่างๆ ได้

เตือนภัยเทรนด์ "ขาวใส" เสี่ยงช็อกตาย-เสียโฉม

 ขาวใสเสี่ยงช็อกตาย

จากกระแสความนิยมผิวขาว ของคนไทยเพิ่มสูงขึ้น น่าเป็นห่วงคนไทยจะตกเป็นเหยื่อสารเคมีจากเครื่องสำอาง หรือยาที่ใช้รักษาฝ้าหรือสร้างผิวให้ขาว พล.ท.นพ.กฤษฎา ดวงอุไร นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เผยว่า ความนิยมการมีผิวขาว โดยเฉพาะจากการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ทำให้ผิวขาวในสื่อต่างๆ สร้างกระแสถึงบริเวณซอกแขน ข้อศอก หัวเข่าและจุดซ่อนเร้นอื่นๆ ทางวิชาการผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้มีความจำเป็นแต่อย่างใด

'ไทรอยด์ขึ้นตา' โรคนี้มีจริงหรือ?

ไทรอยด์

ถ้าพูดถึงไทรอยด์ทุกคนมัก นึกถึงก้อนบริเวณคอ ในอดีตคนไทยขาดไอโอดีนกันมาก ก็เลยเกิดโรคคอพอก หรือต่อมไทรอยด์บริเวณคอนั่นเอง แล้วเจ้าต่อมไทรอยด์นี้มันขึ้นไปตาได้อย่างไรกัน

'ไทรอยด์ขึ้นตา'โรคนี้มีจริงหรือ?

โรคไทรอยด์ขึ้นตานั้น ตัวไทรอยด์ไม่ได้กระโดดขึ้นไปที่ตาหรอกครับ แต่มันเป็นภาวะไทรอยด์เป็นพิษที่มีการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป ส่งผลให้มีอาการหลายอย่างรวมถึงอาการทางตาซึ่งเป็นลักษณะเด่นของโรคนี้ด้วย ครับ

ยืนเดินนานๆ อาจเป็น "รองช้ำ"

รองช้ำ

สาวๆ ที่ชอบเดินช็อปปิ้งนานๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเดินบนรองเท้าที่สูงหรือแบนมากๆ นานวันไปอาจทำให้มีอาการปวดบริเวณส้นเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามักปวดตอนหลังตื่นนอน รู้หรือไม่ว่านั่นอาจเป็นอาการของ “โรครองช้ำ”

มหันตภัย 'บิ๊กอายส์' โจ๋สาว 18 ตาดำติดเชื้อหวิดบอด

มหันตภัยบิ๊กอายส์

จักษุแพทย์เตือนสาวอยากตาโตด้วย “บิ๊กอายส์” ต้องระวัง หลังพบคนไข้สาววัย 18 ซื้อมาใส่เอง แค่ วันเดียวได้เรื่อง ตาหวิดบอด เพราะเกิดอาการระคายเคืองแล้วเผลอขยี้ตาจนกระจกตาดำ เป็นแผลติดเชื้อแบคทีเรียกัดกินกระจกตาดำเกือบทะลุ โชคดีมาพบแพทย์ทัน แต่ต้องตามัว มองไม่ชัดไปตลอดชีวิต เพราะเกิดแผลเป็นที่ตาดำ ได้แต่เตือนอยากสวยด้วยบิ๊กอายส์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ต้อหิน จากการหยอดตา

ต้อหิน จากการหยอดตา

ต้อหิน เป็นโรคที่ทำให้เกิดภาวะตาบอดชนิดถาวรที่พบได้บ่อยที่สุดในประเทศไทยรวมทั้ง ทั่วโลก โดยจะพบมากขึ้นตามอายุ ในคนไทยพบต้อหินได้ร้อยละ 3 ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี และพบมากขึ้นเป็นร้อยละ 6 ในคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี

แปป สเมียร์ ( Pap smear ) ของปากมดลูก

Pap smear

เป็นวิธีการเก็บเซลล์เยื่อบุปากมดลูกออกมาตรวจเพื่อเป็นการคัดกรองโรคมะเร็งปาก มดลูก ผู้ป่วยต้องนอนหงาย ขึ้นขาหยั่ง แพทย์สอดเครื่องมือ (speculum) ซึ่ง มีขนาดต่าง ๆ กันให้เหมาะสมแก่ผู้ป่วยแต่ละราย เมื่อมองเห็นปากมดลูกแล้ว แพทย์จะทำการเก็บเซลล์เยื่อบุปากมดลูกจากในโพรงปากมดลูกและจากปากมดลูกส่วน นอกโพรง จากนั้นมี 2 วิธีการ

  • วิธีที่ 1 เป็นวิธีดั้งเดิม คือ การป้ายเซลล์ที่ได้ลงบนแผ่นกระจกแล้วใส่ในสารน้ำตรึง(fixative) แล้วนำไปย้อมสีส่องตรวจด้วยกล้องขยาย  เพื่อตรวจดูความผิดปกติของเซลล์ต่าง ๆ
  • วิธีที่ 2 เป็นการนำเซลล์ที่ได้ไปใส่ในสารละลาย (liquid) แล้ว จึงผ่านกระบวนการกรองและปั่นต่าง ๆ จนได้เซลล์ซึ่งปราศจากสิ่งเจือปนอื่น มาป้ายบนแผ่นสไลด์ย้อมสีตรวจดูด้วยกล้องขยายเช่นเดียวกับวิธีแรก

โรคต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ

โรคต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ

ต่อมธัยรอยด์คืออะไร

ต่อมธัยรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีรูปร่างคล้ายปีกผีเสื้ออยู่บริเวณหลอดลมใต้กล่องเสียง มีหน้าที่สร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของร่างกาย โดยมีผลต่อการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

อาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษ”

โรคที่พบบ่อย ๆ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต้องขาดงาน ลางานกันเป็นประจำ เกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค ซึ่งอาจจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือได้รับ toxin จากเชื้อโรคเหล่านี้

อาการของอาหารเป็นพิษ คือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย โดยอาจจะมีอาการเริ่มต้นไม่กี่ชั่วโมงหลังได้รับเชื้อ หรืออาจจะมีอาการ 2-3 วันหลังจากได้รับเชื้อก็ได้

You are here Magazine Medical Upgrade OPD Guide

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer