MEEDEE.NET

Headlines:

บทความพิเศษ

ระวังภัย! คนขับแท็กซี่โจร...วางยาผู้โดยสารผ่านช่องแอร์

แท็กซี่โจรในยุคข้าวยากหมากแพงกลายเป็นปัญหาสังคม ทำให้มีโจรผู้ร้ายเกลื่อนเมือง...ทั้งๆ ที่บางคนก็ดูหน้าตาซื่อทำมาหากิน แต่สุดท้ายแล้วแฝงมาในคราบโจรก็มีเยอะ อย่างคนขับแท็กซี่บางคนที่แอบแฝงเข้ามาเป็นผู้บริการ แต่เบื้องลึกแล้วเป็นพวกแก๊งมิจฉาชีพ ก็มีให้เห็นอยู่ประจำ

โรคยอดฮิตของคนติดจอ

โรคยอดฮิตของคนติดจอเดี๋ยวนี้มองไปทางไหนเราก็จะเห็นคนติดจอกันเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เด็กติดจอแท็บเล็ตก้มหน้าก้มตาเล่นเกมอยู่กับจอ ผู้ใหญ่ก็ติดจอสมาร์ทโฟนทั้งหลาย คอยแชท แชร์ไลน์ กันตลอดเวลา ทำงานก็นั่งอยู่กับจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน

ระวังมิจฉาชีพมอม "สารไซลาซีน" ก่อนปลดทรัพย์

Xylazine"สารไซลาซีน" อันตราย! ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี และดูดซึมได้เร็วทางกระเพาะอาหาร ใช้สำหรับเป็นยาสลบให้สัตว์ เตือนระวังมิจฉาชีพลักลอบผสมน้ำแล้ว "มอมยา" คนไข้ในรพ. ก่อนปลดทรัพย์

ลดไรฝุ่น…สารก่อภูมิแพ้อันดับ 1

 ไรฝุ่น

หลักฐานทางการแพทย์ระบุว่า สารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่น ซึ่งก็คือมูลไรและโปรตีนจากตัวไรฝุ่น จัดเป็นสาเหตุสำคัญในการก่อโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจที่พบมากที่สุดในประเทศไทย

ไรฝุ่น เป็นสัตว์ขาข้อตระกูลเดียวกับหิด แมงมุม แต่ตัวเล็กกว่ามาก มีขนาดเล็กประมาณ 0.1-0.3 มิลลิเมตร มีสีขาวคล้ายฝุ่น เดินเร็ว อยู่ปะปนในฝุ่นบ้าน จึงทำให้มองเห็นด้วยตาเปล่าได้ยาก ต้องใช้กล้องขยายส่องดู ไรฝุ่นชนิดที่พบบ่อยและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้มี 2 ชนิดคือ ไรฝุ่นชนิด Dermatophagoides pteronyssinus (DP) และ Dermatophagoides farinae (DF)

อย. เร่งคลอดเกณฑ์คุมข้าวสารถุง

 เกณฑ์คุมข้าวสารถุง

อย.เร่งคลอดเกณฑ์มาตรฐานข้าวสารบรรจุถุง โดยเฉพาะการรมข้าวต้องปลอดภัย อิงมาตรฐานการส่งออก เพื่อให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามก่อนขอขึ้นทะเบียนฉลากเลข อย. ใน 1 ม.ค. 2557 เชื่อช่วยให้ประชาชนมั่นใจในคุณภาพมากขึ้น

เด็กป่วยออทิสติกพุ่ง 1.5 หมื่นราย

  เด็กป่วยออทิสติก

เด็กไทยป่วย 'ออทิสติก' พุ่ง ปี 55 พบ 15,234 ราย แนะครู-ผู้ปกครองช่วยกันเสริมสร้างพัฒนาการ ช่วยเด็กอยู่ในสังคมได้ตามปกติ

มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค 10ข้อ รับเปิดเทอม

มาตรฐานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค

กรมควบคุมโรคชูมาตรฐานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค 3 ดีพร้อมแนวทางป้องกันควบคุมโรคติดต่อตาม 10 มาตรการหลัก รับเปิดเทอม

นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการดำเนินงานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค เพื่อให้สถานรับเลี้ยงเด็กและโรงเรียนอนุบาลได้ดำเนินงานให้ได้ตามมาตรฐานศูนย์เด็กเล็กปลอดโรค 3 ดี ได้แก่

‘ไวรัสตับอักเสบ เอ’ กินไม่ดี ติดง่าย!

ไวรัสตับอักเสบ เอ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี หน่วยงานด้านการแพทย์จึงมักออกคำเตือนให้ระวังการระบาดของโรคบางชนิดในหน้าร้อน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีโรค "ไวรัสตับอักเสบเอ" รวมอยู่ด้วย

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง นพ.สุขประเสริฐ จุฑากอเกียรติอายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเวชธานี เผยว่า เมื่อเราพูดถึงโรคไวรัสตับอักเสบ อันที่จริงมีหลายชนิด ส่วนที่พบบ่อยในบ้านเรา คือ ชนิดเอ บี และซี โดยไวรัสตับอักเสบชนิดเอ เราทุกคนมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย ทั้งจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ และการทานอาหารร่วมกับผู้ที่กำลังป่วยโรคนี้อยู่ ในขณะที่ไวรัสตับอักเสบบีและซี การติดต่อเหมือนเอชไอวี คือ ติดทางเลือด และเซ็กซ์

ติดอาหารรสเค็ม เสี่ยงเป็นโรคเรื้องรัง

ติดอาหารรสเค็ม เสี่ยงเป็นโรคเรื้องรัง

แพทย์หญิงจุฑาธิป ลิ้มคุณากูล อายุรแพทย์ สังกัดศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ให้ความรู้ว่า การใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนทุกวันนี้มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล บริโภคอาหารที่มีรสชาติหวานจัด มันและเค็มจัดมากเกินไป อีกทั้งยังขาดการออกกำลังกายจนส่งผลเสียต่อสุขภาพและเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง

ไทยร่วมจัดงานวันมาลาเรียโลก แนะใช้ตะไคร้หอมกันยุงกัด

ตะไคร้หอมกันยุง

กระทรวงสาธารณสุข ชักชวนภาครัฐและเอกชนร่วมลงทุนป้องกันควบคุมโรคมาลาเรีย เนื่องในวันมาลาเรียโลก แนะนำประชาชนป้องกันตนเองจากการถูกยุงก้นปล่องกัด ด้วยการใช้ตะไคร้หอม ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ที่หาวัสดุได้ในท้องถิ่น เพื่อลดการป่วยและตายจากโรคมาลาเรีย

You are here Magazine Medical Upgrade บทความพิเศษ

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer