MEEDEE.NET

Headlines:

ธรรมะสร้างสรรค์

วันวิสาขบูชา

วิสาขบูชา

ความหมาย คำว่า "วิสาขบูชา" หมายถึงการบูชาในวันเพ็ญเดือน ๖ วิสาขบูชา ย่อมาจาก " วิสา - ขบุรณมีบูชา " แปลว่า " การบูชาในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ " ถ้าปีใดมีอธิกมาส คือ มีเดือน 8 สองครั้ง ก็เลื่อนไปเป็นกลางเดือน 7

ความสำคัญ วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญยิ่งทางพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ คือเกิด ได้ตรัสรู้ คือสำเร็จ ได้ปรินิพพาน คือ ดับ เกิดขึ้นตรงกันทั้ง 3 คราวคือ

สามเณร ปลูกปัญญาฯปี 2 ลาสิกขา นำบทเรียนชีวิตล้ำค่าพัฒนาตน

สามเณร ปลูกปัญญา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ พระธรรมบัณฑิต (อภิพล อภิพโล) (นั่งที่ 5 จากขวา) เจ้าอาวาส วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก พร้อมด้วยคณะพระพี่เลี้ยงและพระธรรมวิทยากร ร่วมพิธีลาสิกขา สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 2 แนวคิด “จากสิ่งที่เป็น สู่สิ่งที่เปลี่ยน” และสามเณร ปลูกปัญญาธรรม รุ่นพี่ ปี 1 รวม 12 รูป ที่บวชเป็นสามเณร เพื่อศึกษาและปฏิบัติธรรม ตลอด 1 เดือน ณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก โดยมีคณะผู้บริหารกลุ่มทรู นำโดย นายศุภชัย เจียรวนนท์ (นั่งแถว 2 ที่ 4 จากขวา) กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร ในฐานะประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา และผู้ชมรายการจากทางบ้าน ร่วมอนุโมทนาบุญ โดยในวันดังกล่าว เหล่าสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 2 ทั้ง 9 รูป ได้ขึ้นเทศน์บรรยายธรรมะโปรดโยมพ่อ โยมแม่ และผู้ร่วมงาน พร้อมรับมอบเกียรติบัตร

ทำบุญแบบไหน ได้อานิสงส์แรง

ทำบุญแบบไหน ได้อานิสงส์ชาวพุทธควรทำบุญอย่าง ประหยัด อย่าให้มีการสูญเปล่าขึ้นในการทำบุญ เมื่อจะทำบุญทุกครั้งควรไตร่ตรองเสียให้ดี ว่าควรทำหรือไม่ควรทำ เมื่อเห็นว่าควรทำแล้วก็ควรจะวางแผนอย่างประหยัดด้วย อย่าให้เข้าแบบทำบุญครึ่งหนึ่งเททิ้งครึ่งหนึ่ง อย่าทำบุญด้วยศรัทธาเพียงอย่างเดียว แต่ให้ใช้ปัญญาด้วย ขอให้ศรัทธาและปัญญาเป็นไปพอๆ กัน จะได้ไม่ทำด้วยความงมงาย

นพมงคล

นพมงคล เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่แต่ละปี หลายคนมักจะทำหรือหาสิ่งที่เป็นมงคลไว้ประดับตัว ประดับบ้าน หรือที่ทำงาน ด้วยหวังว่า 'มงคล' ที่ทำหรือที่หามา จะช่วยเสริมเติมชีวิตของตนในปีใหม่ให้มีแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นไป

สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง ชม 'พุทธะราชะเดอะมิวสิคัล' เวทีกลางแจ้ง

สวดมนต์ข้ามปีที่ท้องสนามหลวง

ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) สำนัก งานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ  (สสส.) ร่วมกับกทม. และมหาเถรสมาคม จัดแถลงข่าวงาน “สวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี 2555-2556 ครั้งที่ 3” ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม กล่าวว่า การจัดงานสวดมนต์ข้ามปีในปีนี้ที่ท้องสนามหลวง จะมีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยร่วมกับภาคีเครือข่ายกว่า 30 องค์กร อาทิ

แจก“น้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์”ปลุกเสกเฉลิมพระเกียรติฯ ณ พุทธมณฑล

  แจกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์

ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐมนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.พศ. กล่าวว่า ตามที่พุทธมณฑลได้รับความไว้วางใจจากชาวพุทธทั่วโลกให้เป็นศูนย์กลางทางพระ พุทธศาสนาโลก ดังนั้น ตนจึงเห็นว่าควรจะมีการนำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในประเทศมารวมไว้ที่พุทธมณฑล เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพุทธศาสนิกชนที่ต้องการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่างๆไม่ต้องเดินทางไปไกล โดยจะเริ่มจากการนำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์จากจังหวัดต่างๆมารวมไว้ที่ พุทธมณฑล เพื่อให้พุทธศานิกชนที่เดินทางมาปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัววันที่ 3-5 ธ.ค. ที่พุทธมณฑล ได้นำไปบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

วันออกพรรษา

วันออกพรรษาวันออกพรรษา หรือ วันปวารณาออกพรรษา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาวันหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากเป็นวันสิ้นสุดระยะเวลาจำพรรษา 3 เดือนของพระสงฆ์เถรวาท โดยเป็นวันที่พระสงฆ์จะทำสังฆกรรมปวารณาออกพรรษาในวันนี้ วันออกพรรษาตามปกติ (ออกปุริมพรรษา1) จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) หลังวันเข้าพรรษา 3 เดือน ตามปฏิทินจันทรคติไทย

ตักบาตรอย่างไร.. ไม่ให้พระอ้วน!!

 ตักบาตรอย่างไรไม่ให้พระอ้วน

สมัยนี้ปัญหาเรื่อง “อ้วน” ไม่ได้จำกัดเฉพาะในชายหนุ่มหญิงสาวอีกต่อไป แต่กำลังเป็นภัยเงียบที่คืบคลานเข้าสู่วงการ “สงฆ์ไทย” ภายหลังสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เปิดเผยผลงานวิจัยเกี่ยวกับ “สุขภาวะพระสงฆ์” ระบุถึง “ขนาดรอบเอว” ของพระสงฆ์ ซึ่งพบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างมีขนาดรอบเอวมากกว่า 90 เซนติเมตร ถือว่าเกินมาตรฐานสำหรับชายไทย

วันอาสาฬหบูชา

วันอาสาฬหบูชา

ทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี จะตรงกับวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกหนึ่งวัน นั่นคือ "วันอาสาฬหบูชา"ซึ่งในปี พ.ศ.2555 นี้ วันอาสาฬหบูชา ตรงกับวันที่ 2 สิงหาคม และวันเข้าพรรษา ตรงกับวันที่ 3 สิงหาคม

ชวนคนไทยเจริญภาวนา มหาสันติงหลวง

มหาสันติงหลวง

ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันที่ 28 ก.ค. 2555  มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ เพื่อเยาวชน ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ จึงได้จัดเจริญภาวนามหาสันติงหลวงเฉลิมพระเกียรติ หรือเรียกอีกชื่อว่า อุปปาตะสันติเพื่อถวายความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล โดยได้รับพระมหา กรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง  เป็นสถานที่จัดงาน  ในการนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ องค์ประธานมูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯ จะเสด็จไปทรงเป็นประธานในพิธีฯ ในวันจันทร์ที่ 30 ก.ค.2555 เวลา 15.30 น. พร้อมเชิญชวนพสกนิกรไปร่วมฟังบทสวดมหาสันติงหลวง และให้ผู้ไปร่วมพิธีสวมใส่ชุดขาว

You are here News iLife ธรรมะสร้างสรรค์

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer