MEEDEE.NET

Headlines:

แวะเที่ยว...แนะชิม

ก๋วยเตี๋ยวในสวน สารพัดเมนูเส้นในบรรยากาศสวนหลังบ้าน

ก๋วยเตี๋ยวในสวน นอกจากข้าวที่เป็นอาหารหลักซึ่งเราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วตั้งแต่เล็กแต่น้อย ก๋วยเตี๋ยวก็คงนับเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำของใครหลายๆ และเมื่อมาไกลถึงเมืองอุทัยแล้วทั้งที มีหรือที่คนรักชอบอาหารตระกูลเส้นแบบเราก็ไม่ยอมพลาดหาร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ซักร้าน ซึ่งเราตัดสินใจเลือก “ร้านก๋วยเตี๋ยวในสวน” ร้านไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีชนิดก๋วยเตี๋ยวให้เลือกหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าอยากรู้ว่ามีเมนูอะไรเด็ดๆ บ้างต้องลองตามไปชิมแล้วล่ะครับ

ลำพองกุ้งเต้น กุ้งฝอยเด้งๆ จากแม่น้ำโขง

  ลำพองกุ้งเต้น

มาถึงหนองคายคราวนี้ เราไม่พลาดชิมเมนูเด็ดจากแม่น้ำโขงที่เคยได้ยินมาว่าเด็ดสะระตี่ แค่นึกถึงก็ทำเอาต่อมน้ำลายเริ่มทำงานซะแล้ว มุ่งหน้าออกไปตามถนนแก้ววรวุฒิ ซึ่งขนานคู่เลียบแม่น้ำโขงไปเรื่อยๆ ไม่ไกลเท่าไรนักเราก็มาถึงบริเวณบ้านศรีชมชื่น ในเขตตำบลเมืองหมี ในแถบนี้จะเต็มไปด้วยร้านอาหารริมแม่น้ำโขงหลายร้าน ซึ่งแทบจะทุกร้านก็มีเมนูอีสานเด็ดๆ คล้ายๆ กัน ที่เด็ดสุดก็ต้องยกให้ เมนู “กุ้งเต้น” มาถึงที่แล้วก็เลี้ยวรถเข้าไปที่ร้าน “ลำพองกุ้งเต้น” กันเลย

เล็กนมสด นมดี สังขยาดัง ขนมปังอร่อย

เล็กนมสด

“วันนี้..คุณดื่มนมหรือยัง” ถ้ายัง เราจะพาไปตะลุยหม่ำของอร่อยพร้อมนมสดกันที่ร้าน “เล็กนมสด” ร้านดังประจำจังหวัดอุบลราชธานี ที่รับรองว่าถามคนเมืองอุบลฯ คนไหนเป็นต้องรู้จักทุกราย ถ้าไม่รู้จักถือว่าผิด เพราะร้านเล็กนมสดเป็นร้านเก่าแก่ที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปีแล้ว แถมยังเป็นแหล่งรวมวัยรุ่น และวัยไม่รุ่นของเมืองอุบลฯ เลยทีเดียว

จัดเต็มกับ เป้ง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด (อุดรธานี)

 เป้ง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด

หลายอาทิตยที่ผ่านมา ได้ไปเยี่ยมพี่ๆ ในแถบอีสาน โดยเฉพาะที่อุดรฯ นอกจากร้าน VT แหนมเนืองแล้ว ก็ยังมีอีกร้านที่อยากจะแนะนำ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่ขึ้นชื่อของ จ.อุดรธานี ร้านเป้ง ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น ร้านนี้คนเยอะครับ มาทั้งที มีเฮียอุ้ยเจ้าถิ่นแนะนำลือจะพลาดได้ มาถึงขนาดนี้เปรี้ยวปากอยากกินแล้ว ตามมาจัดเต็มดีกว่า..

ก๋วยเตี๋ยวชุด ไอเดียก๋วยเตี๋ยวเสิร์ฟยกเซ็ต

ร้านก๋วยเตี๋ยวชุด

เลี้ยวรถเข้ามาในอำเภอแก่งคอยแล้ว ก็ต้องมองหาของกินรองท้องกันซะหน่อย ได้ยินมาว่ามีร้านก๋วยเตี๋ยวแปลกแค่ได้ยินชื่อก็ต้องขอแวะไปลองชิมดูซักหน่อย ณ “ร้านก๋วยเตี๋ยวชุด” ก๋วยเตี๋ยวไอเดียแปลกที่เปลี่ยนวิธีเสิร์ฟจากก๋วยเตี๋ยวชามปกติที่เราคุ้นเคย เป็นการแยกเครื่อง แยกเส้น แยกผัก และน้ำซุปออกจากกัน จัดมาเป็นชุดๆ ตามชื่อเรียกซะงั้น

VT แหนมเนือง ที่สุดในแผ่นดิน (อุดรธานี)

VT แหนมเนือง

ช่วงนี้เดินทางไปหลายจังหวัด จังหวัดอุดรธานีคือจุดหมายปลายทางในครั้งนี้ ผมก็ต้องไปหาของกินที่จัดว่าเป็นที่นิยมขึ้นชื่อของที่นั่น ร้านวีทีแหนมเนือง ครั้งก่อนพาไปกินในกรุงเทพฯ ครั้งนี้ขอที่ต้นตำรับแล้วกัน ร้านนี้อยู่ใจกลางเมือง เฮียอุ้ย เจ้าของ Tool Pro ขายเครื่องมือช่างและการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของอุดรฯ เป็นคนพาไปกิน ก่อนที่จะไปทำภารกิจอื่นๆ มาถึงร้านได้ เจ้าของร้านเป็นคนต้อนรับขับสู้อย่างดี พร้อมกับสั่งอาหารให้แบบ Nonstop กินกันจนจุกแล้วค่อยกลับไป ว่ากันแบบนั้นเลยครับ

ศิรดา เกาะยอ

ศิรดา เกาะยอ

ทางผ่านก่อนกลับบ้านหลังจากไปเที่ยวพัทลุง และทะเลน้อย  เรากำลังขับรถมุ่งหน้าสนามบินหาดใหญ่ที่สงขลา พอผ่านร้าน ศิรดา แถวๆเกาะยอเป็นเหตุให้ต้องแวะ แล้วก็ได้เมนูสวยๆน่าหม่ำมาฝากกันครับ ที่ร้านนี้วิวดี อาหารอร่อยดีครับ

บ้านสวนสุดาพร

บ้านสวนสุดาพร

สุขสันต์วันอากาศร้อนท่านผู้อ่าน ช่วงนี้บ้านเราอากาศร้อนอบอ้าวขึ้นทุกวัน วันนี้เลยขอโอกาสหลบร้อนลงใต้ไปเที่ยวทะเลตรังดีกว่า ที่จังหวัดตรังมีกิจกรรมมากมายให้เลือกทำและที่พลาดไม่ได้คือการไปดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นตามเกาะต่างๆ ของท้องทะเลตรัง ทั้งสนุกและเหนื่อยเอาการอยู่เหมือนกัน เลยต้องหาของอร่อยๆ ประจำจังหวัดมารับประทานเพื่อเติมพลังกันสักหน่อยแล้ว

ก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง

ก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง

ฟังชื่อแล้วอาจจะสงสัยกันว่า ก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่ง มาตั้งอยู่ที่เมืองโคราชกันได้อย่างไร ทำไมไม่อยู่ที่จังหวัดราชบุรีใช่มั้ยคะ คำตอบง่ายๆ ก็คือ เจ้าของร้าน คุณโต ธนพล มณีนาค หรือ โต เมืองราช เป็นคนพื้นเพที่จังหวัดราชบุรี และมาพบรักกับ คุณพิมพ์ นภัสรัตน์  มณีนาค ที่จังหวัดนครราชสีมาแห่งนี้ จึงตัดสินใจย้ายครอบครัวมาตั้งรกรากกันอยู่ที่นีแทน และคุณพ่อของคุณโตก็มีสูตรเด็ดเก่าแก่เคล็ดลับการปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้อร่อยเข้มข้น ไม่ซ้ำใคร จึงเป็นที่มาของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองโอ่งแห่งนี้

โรงงานเซรามิคเถ้า ฮง ไถ่ & D Kunts

 เถ้า ฮง ไถ่ & D Kunts

จากโรงงานเซรามิคเถ้าฮงไถ่ สู่หอศิลปร่วมสมัยแห่งแรกของจังหวัดราชบุรี โรงงานเซรามิคเถ้าฮงไถ่แห่งจังหวัดราชบุรีได้ก่อกำเนิดขึ้นมาเกือบ 80 ปี เป็นโรงงานที่ผลิตงานเซรามิคหรืองานเครื่องปั้นดินเผาแห่งแรกอย่างโอ่งมังกรที่เราๆ รู้จักกันดี

You are here News iLife แวะเที่ยว...แนะชิม

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer