MEEDEE.NET

Stories

สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งเบคอนกรอบ

สปาเก็ตตี้ผัดพริกแห้งเบคอนกรอบ

เมนูนี้แม่ปันปรายเคยทำไว้ที่หน้า Page PunPrai ที่ FB แล้วค่ะ แต่เพิ่งได้อัพสูตรลงบล็อก เมนูนี้ง่ายมากๆเลย

เราไปเตรียมของกันดีกว่า

แกงรัญจวน

แกงรัญจวน

สูตรของ มล.เนื่อง นิลรัตน์ ค่ะ

ส่วนผสม

  • เนื้อน่องแก้ว 1/2 กก หรือเนื้อหมูู
  • พริกไทยเม็ด 1 ชช
  • มะนาว 2 ลูก (ถ้ามีตะไคร้ ก็ใส่ด้วยค่ะ)
  • น้ำพริกกะปิ : กะปิเผา 1 ชต กระเทียม 10 กลีบ พริกขี้หนู 5 เม็ด น้ำตาลปิ๊บ 1/2 ชต มะอึก 3 ลูก เกลือ 1/4 ชช

พล่าเต้าหู้

พล่าเต้าหู้

มนูนี้ใช้เต้าหู้แข็งสีขาว นำไปต้มจนเนื้อฟูลอย นำมาขยำและทอดจนเหลืองกรอบ คลุกเคล้ากับเครื่องพล่าสมุนไพรไทย ได้รสชาติที่จัดจ้าน จะทานเล่นหรือเป็นกับกับข้าวก็ได้ทั้งนั้นค่ะ วิธีการทำคล้ายๆ กับพล่าเนื้อใส่แตงกวาซอยเพิ่มรสชาดที่เข้าได้ดีค่ะ มาดูวิธีทำกันค่ะ

ปารีฮัท เกาะสีชัง

 ปารีฮัท

ทริปนี้สืบ เนื่องจากจะต้องไปทำการสำรวจพื้นที่ ปารีฮัท ที่ เกาะสีชัง สำหรับการนำลูกค้าเข้าพักและทำกิจกรรม เลยได้มีโอกาสถ่ายรูปไปในตัวด้วย มีเวลาตอนบ่ายประมาณ 2 ชม. ครับ และก้อไม่ได้พัก เลยไม่ได้เก็บภาพช่วงพระอาทิตย์ตกน้ำมาฝากกัน ยังงั้ย สัญญาแน่นอนว่า ช่วงกลางเดือนพ.ค. ผมจะนำภาพแบบสมบูรณ์มาฝากกันแน่นอนเลย ทั้งห้องพัก อาหาร บรรยากาศช่วงกลางคืน

ยำก้านคะน้า

 ยำก้านคะน้า

เป็นเมนูอาหารว่าง ยำไทยๆ ส่วนผสมหลักยังคงอยู่ที่่ "คะน้าหวาน" และกรอบก้านอวบๆ ยำกับแครอทถือเป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์นะคะ แค รอทเป็นผักหัว มีฤทธิ์เย็น มีวิตามินหลายอย่างเช่น วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และที่สำคัญแครอทมีเบต้าแคโรทีนสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอทันที่ที่เราทาน แครอทเข้าไป นี่เป็นส่วนหนึ่งของคุณค่าสำหรับจานนี้ ส่วนผสมอื่นๆก็เป็นสมุนไพรไทยที่เป็นเครื่องยำ เช่น กระเทียม พริกขี้หนู มะนาว เป็นต้น ซึ่งแต่ละอย่าก็มีประโยชน์ในตัวทั้งนั้น แล้ว"หัวหอม"จะทยอยนำมาเล่าสู่กันฟังในเมนูถัดๆ ไปนะคะ ส่วนเมนูนี้ยกให้เจ้าแครอทเป็นตัวเอกค่ะ ส่วนใครอยากรู้เรื่องคะน้า มีให้อ่านในเมนที่ผ่านมา..ผัดคะน้าหวาน เข้าสู่รายละเอียดของจานนี้กันดีกว่านะคะ

เนื้อตุ๋น บางกอก

เนื้อตุ๋น บางกอก

ร้านนี้เป็นร้านโปรดของพี่สปอนเซอร์มาก ไม่ไกลบ้านเค้าประมาณนั้น เนื้อตุ๋นเข้าขั้นเทพเค้ากรอกหูแซลลี่ว่าอย่างนั้น หุหุ ไปอยู่แล้วถึงจะไม่กินเนื้อตุ๋นแต่ก็ชอบลูกชิ้นเนื้อเอามากๆเลยเชียวร้านอยู่ ประชานิเวศก์ 1 ค่ะ ผ่านตลาดบองมาเช่มาถึงไฟแดงแรกก็เลี้ยวซ้ายเข้ามาถนนเทศบาลนิมิตรใต้ ประมาณซอย 1 เอ่อ .ก็ซอยแรกๆเลยค่ะหาจอดรถข้างๆถนนได้ ถ้าเต็มๆอาจจะจอดไกลหน่อยละเดินย้อนมามีป้ายชื่อร้านหาง่าย หน้าร้านเป็นแบบนี้ ในถาดๆเป็นชิ้นส่วนตุ๋นต่างๆ ในร้านเองก็มีป้ายการันตีเยอะเชียวจ้ะ ทั้งหมึกแดง รายการทีวีเต็มไปโม๊ดดดด

ซี่โครงหมูอ่อนผัดกระวาน

ซี่โครงหมูอ่อนผัดกระวาน

มีใครรู้จักต้นกระวานบ้างเอ่ย... แม่ปันปรายเองก็เพิ่งเคยได้กิน  ก็ตอนมาอยู่ที่ระยองนี่ล่ะค่ะ แถวจังหวัดจันทบุรีจะมีมาก ส่วนที่ระยองเคยทานตามร้านอาหาร  ลักษณะของต้นกระวาน จะคล้ายๆต้นข่าค่ะ มีสรรพคุณช่วยขับลมดีนัก..  มีกลิ่นหอมและเผ็ดนิดหน่อย 

ถ้านำมาทำอาหาร เราใช้ส่วนของลำต้นที่ลอกเปลือกด้านนอกออก ให้เหลือแต่ส่วนที่เป็นผิวสีขาว

ทิปเลือก "แว่นกันแดด" เสริมเสน่ห์พ่อแม่ยุคใหม่

แว่นกันแดด

ยามนี้หลาย ๆ บ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยยังกังวลกับเรื่องน้องน้ำกันอยู่ไม่น้อยว่าจะ ท่วมแหล่มิท่วมแหล่ แต่ที่แน่ ๆ มีหลายครอบครัวเล็งพื้นที่เตรียมอพยพกันไว้บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านญาติ หรือบ้านพักในตัวจังหวัดต่าง ๆ โดยเฉพาะจังหวัดติดชายทะเลที่บางบ้านขอถือโอกาสนี้หยุดพักร้อนกับครอบครัวไป ด้วยเลย

แต่ในช่วงนี้ ไม่ว่าจะไปที่ไหน คงหนีไม่พ้นแสงแดดจัดจ้า ทำให้อุปกรณ์ที่จะขาดเสียไม่ได้สำหรับครอบครัวอินเทรนด์ก็คือ "แว่นกันแดด" ซึ่ง มีให้เลือกหลากสี แต่จะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับรูปหน้านั้น วันนี้ทีมงาน Life & Family มีคำแนะนำดี ๆ ในงานมหกรรมสุขภาพดวงตาของโรงพยาบาลปิยะเวทมาฝากกัน

ปลากะพงทอดราดซอสมะขาม

ปลากะพงทอดราดซอสมะขาม

เรื่องของเรื่อง อยากกินปลาทอด แต่ราดน้ำปลาก็บ่อยแล้ว ก็เอาเมนูมารวมกันซะเลย ไม่เคยได้กินปลาทอดราดซอสมะขามตามร้านอาหารนะ แต่บางร้านมีค่ะ เคยทำกินแต่กุ้งผัดซอสมะขามหรือกุ้งทอดซอสมะขาม เอาละหว่า รวมกันซะเลยเนี่ย

เมื่อวานไปเดินตลาดสดบ่ายเกือบเย็นแล้ว บ่ายสามท่าจะได้ค่ะ ไม่ได้มีเมนูในหัวสมองไปเลย นึกเอาเมื่อเห็นของค่ะ

เดินดูร้านขายปลา ปู หอย กุ้ง ที่เคยซื้อประจำ โห วันนี้มีแต่สุดยอดที่อยากกิน ปลากด ปลาดุกทะเล ปลากะพง ปลาทูสดแบบท้องยังไม่นิ่ม เลือกไม่ถูกเลยอ่ะ

ร้านญ๊วน ญวน อาหารเวียดนาม

 ร้านญ๊วน ญวน

ร้านญ๊วน ญวน อาหารเวียดนาม แห่งเขตพระนคร อิ่มอร่อยกับอาหารเวียดนาม กับบรรยากาศบ้านสไตล์ไทย กว่า 100 ปี แบบ ชิลๆ

บรรยายกาศยามค่ำคืน ของร้านญ๊วน ญวนค่ะ

You are here Stories

Meedee Network Co., Ltd.

7 Soi Phetkasem 86, Phetkasem Road, North Bangkhae, Bangkhae, Bangkok 10160

Tel. 0-2805-6000 mail: contact@meedee.net

Contact us - Advertising - Publishing - Organizer